Đảm bảo An ninh thông tin trong kỷ nguyên 4.0

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Đảm bảo An ninh thông tin trong kỷ nguyên 4.0”.

Hội thảo do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND đồng chủ trì. Tham dự Hội thảo, về phía khách mời quốc tế có đại diện các Đại sứ quán, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Australia, Israel, NewZealand, Singafore, Mông Cổ. Về phía đại biểu trong nước có lãnh đạo các Vụ, Cục, các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thực tiễn trong lực lượng CAND và Học viện ANND.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học quốc tế “Đảm bảo An ninh thông tin trong kỷ nguyên số”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND khẳng định: Trong những năm trở lại đây, trên phạm vi toàn cầu, chúng ta phải chứng kiến sự soán ngôi liên tiếp của các con số thiệt hại có thể tính được bằng tiền do các vụ tấn công mạng gây ra. Từ hàng triệu đô la đến con số hàng tỷ đô la mỗi năm.

Năm 2018 -Tổ chức Liên minh tin cậy trực tuyến (Online Trust Alliance) công bố con số hơn 2 triệu sự cố tấn công mạng đã dẫn đến thiệt hại hơn 45 tỷ USD cho thế giới trong năm 2018. Con số thực tế dự kiến còn cao hơn nhiều vì nhiều sự cố mạng có thể không bao giờ được báo cáo.

Năm 2019, thế giới tiếp tục chứng kiến các xu hướng mới của tội phạm mạng, tội phạm công nghệ với sự biến hình ngày càng linh hoạt hơn, các chiến thuật mới mà tội phạm áp dụng cũng ngày càng thích nghi hơn trong bối cảnh môi trường công nghệ phát triển…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Giám đốc Học viện ANND Lê Văn Thắng đồng chủ trì Hội thảo

Trước tình hình trên, bên cạnh việc xây dựng, ban hành chiến lược, chính sách, củng cố tổ chức, tăng cường năng lực cho đội ngũ, trang bị phương tiện hiện đại, đầu tư nghiên cứu các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh thông tin ở mỗi tổ chức, mỗi quốc gia, việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm mạng, đảm bảo an ninh thông tin đã trở thành xu hướng quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như sự thành công của cuộc đấu tranh với tội phạm mạng.

Đông đảo các đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo

Với ý nghĩa đó, Hội thảo khoa học quốc tế “Đảm bảo an ninh thông tin trong kỷ nguyên 4.0” có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, cán bộ thực tiễn trong cùng lĩnh vực chính là minh chứng cụ thể, sinh động nhất, thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an với một chủ đề đang giành được sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Đồng thời cũng là chủ đề mà Học viện ANND, cơ sở đào tạo duy nhất trong CAND được giao nhiệm vụ đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực đảm bảo an ninh thông tin cho toàn lực lượng- có nhiệm vụ nghiên cứu, hoàn thiện, nâng cao chất lượng đào tạo cũng như giúp các đơn vị áp dụng trong thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mạng, đảm bảo an ninh thông tin trong tình hình hiện nay.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã chia sẻ cách thức nhận diện các nguy cơ, thách thức cũng như kinh nghiệm đấu tranh đảm bảo An toàn thông tin, an ninh mạng của các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Israel và đưa ra các khuyến nghị đối với Việt Nam; đề xuất các chính sách, biện pháp nghiên cứu nguyên nhân tội phạm và kinh nghiệm tổ chức đảm bảo nguồn nhân lực an ninh thông tin, an ninh mạng.

Đặc biệt, Hội thảo đã cùng thống nhất nhận thức rằng: Tội phạm mạng, đấu tranh với tội phạm mạng, đảm bảo an ninh thông tin là nhiệm vụ cấp bách của mỗi quốc gia, song không thể và không chỉ các quốc gia đơn lẻ có thể giải quyết được bởi lẽ tội phạm mạng là vấn đề toàn cầu. Không một diễn đàn quốc tế nào, từ Liên Hợp Quốc cho đến các diễn đàn khu vực, quốc gia, không bàn về an ninh mạng. Không một quốc gia nào có đủ lực để có thể đối phó và xử lý mà đòi hỏi cần có sự liên minh, liên kết, hợp tác chia sẻ thông tin, chia sẻ nguồn lực để cuộc đấu tranh đạt hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao chứng nhận quyền tác giả cho các đại biểu quốc tế có báo cáo khoa học đăng tại kỷ yếu Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các học giả quốc tế, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong và ngoài lực lượng đã chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn quý báu về các vấn đề trọng tâm mà hội thảo đặt ra.

Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Ban tổ chức trong việc chuẩn bị kỷ yếu hội thảo rất công phu, khoa học. Đây thực sự là những tài liệu quý để các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Học viện ANND tiếp tục nghiên cứu để từ đó có thể đưa ra những giải pháp thích ứng trong bối cảnh hiện nay.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: “Hội thảo hôm nay đã mang lại những nhận thức đầy đủ về hệ sinh thái của không gian mạng, bao gồm các yếu tố từ cơ chế chính sách, năng lực công nghệ, nội dung thông tin, nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy đến ý thức công dân con người. Đặc biệt, các diễn giả quốc tế đã chia sẻ, nêu ra những cơ hội, thách thức hiện nay của vấn đề quản trị không gian mạng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0.

Các nguy cơ, thách thức trong các bài trình bày nêu ra có thể chưa đề cập đầy đủ hết nhưng đã tạo ra một định dạng khung để chúng ta có thể hình dung. Từ đó, đưa ra những gợi ý, những bài học cho Việt Nam trong việc dự liệu các tình huống rủi ro, xây dựng chính sách liên quan đến quản trị không gian mạng, đặc biệt là trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác quốc tế”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu kết luận Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị, sau Hội thảo này, Học viện ANND cần tiếp tục tập hợp, nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống lý luận áp dụng trong giảng dạy cũng như tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Bộ Công an những chủ trương hợp tác hiệu quả trong đào tạo nhân lực ngành an ninh mạng, xây dựng các chính sách nhằm đảm bảo an ninh mạng trong kỷ nguyên 4.0.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu dự Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã trao chứng nhận quyền tác giả cho đại diện tác giả trong nước và quốc tế có báo cáo khoa học đăng kỷ yếu hội thảo.

Huyền Thanh

Tham gia bình luận:

Lịch học và thi Liên hệ Đăng ký học